Du học Bỉ, bạn có thể tìm việc làm như thế nào?

  Du học Bỉ, bạn có thể tìm việc làm như thế nào?

  Ngày đăng Feb. 13, 2020 - Người đăng: Tố Uyên

  Đi du học, không ít người mong muốn được làm việc ở nước sở tại. Với những sinh viên du học Bỉ, cơ hội việc làm vô cùng rộng mở tại quốc gia được mệnh danh là trái tim của châu Âu này. Nhiều người nước ngoài dễ dàng tìm việc ở Bỉ và cơ hội việc làm ở các thành phố chính của Bỉ khá cao, đặc biệt là tại Brussels. Cơ hội việc làm tăng lên nhờ bối cảnh kinh doanh quốc tế rộng lớn của Bỉ, sự hiện diện của các công ty đa quốc gia, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại quốc gia này.

  Sự hiện diện của nhiều công ty đa quốc gia và các tổ chức quốc tế lớn đem đến vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên du học BỉSự hiện diện của nhiều công ty đa quốc gia và các tổ chức quốc tế lớn đem đến vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên du học Bỉ

  Tuy nhiên, ở một đất nước có 3 ngôn ngữ chính thức, cơ hội có việc làm chịu ảnh hưởng từ kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Bởi vì bạn phải cạnh tranh với dân địa phương thường là những người biết 2 thứ tiếng hoặc đa ngôn ngữ, đồng thời phần lớn người dân Bỉ có trình độ tiếng Anh khá tốt.

  Thị trường việc làm ở Bỉ

  Hầu hết người Bỉ làm việc trong lĩnh vực dịch vụ như pháp lý, ngân hàng, truyền thông và du lịch với khoảng ¼ người lao động làm việc trong các ngành công nghiệp gồm dệt may, thủy tinh, kỹ thuật, lắp ráp xe hơi và hóa chất. 

  Có rất nhiều công ty lớn ở Bỉ, bao gồm Banque Nationale de Belgique, ProSenseus (viễn thông), Ageas (bảo hiểm), Anheuser-Busch InBev (sản xuất bia), Bakaert (sản xuất, hóa chất), Colruyt (bán lẻ thực phẩm), Delhaize (bán lẻ thực phẩm), D'Ieteren (tự động), Elia (năng lượng), KBC (ngân hàng/bảo hiểm), Solvay (hóa chất), UBC (dược phẩm) và Umicore (công nghệ vật liệu).

  Năm 2020, Bỉ là quốc gia đứng thứ 5 châu Âu về mức lương tối thiểu cao nhất. Mức lương tối thiểu tại Bỉ vào khoảng 1.593,8 euro/tháng. Tuy nhiên, Bỉ cũng là quốc gia có những mức thuế cao nhất ở lục địa già, trong phạm vi 25 - 50% tùy thuộc vào số tiền bạn kiếm được.

  Bỉ là quốc gia có mức lương tối thiểu cao trên thế giớiBỉ là quốc gia có mức lương tối thiểu cao trên thế giới

  Vị trí tuyển dụng tại Bỉ

  Hầu hết công việc có sẵn ở Brussels và nhiều thành phố lớn của Bỉ là dành cho những người lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực dịch vụ như trong tổ chức và doanh nghiệp quốc tế, tổ chức tài chính, cơ quan bất động sản, giáo dục, dịch vụ y tế và dịch vụ công. Những báo cáo gần đây cho thấy Bỉ vẫn đang thiếu hụt nhân lực giỏi kỹ năng, đặc biệt là về công nghệ thông tin và kỹ thuật.

  Một số công việc thiếu hụt nhân lực:

  ·         Kỹ sư

  ·         Quản lý dự án

  ·         Kỹ thuật viên

  ·         Kiến trúc sư

  ·         Kế toán

  ·         Y tá và nữ hộ sinh

  ·         Chuyên viên CNTT

  ·         Giáo viên

  ·         Chuyên viên bán hàng kỹ thuật

  ·         Nhân viên quản trị

  ·         Cơ khí

  ·         Liên quan đến xây dựng gồm thợ điện, thợ ống nước, thợ thạch cao, thợ làm đồ gỗ

  Bạn có thể xem danh sách các ngành nghề thiếu hụt nhân sự trên các trang web việc làm theo khu vực - Forem ở Wallonia, Actiris ở Brussels, VDAB ở Flanders và các trang web khác của chính phủ như werk-economie-emploi.brussels và metiers.siep.be.

  EU và NATO cũng sử dụng số lượng lớn lao động người nước ngoài.

  Kế toán là một trong những ngành nghề cần nhiều nhân sự tại BỉKế toán là một trong những ngành nghề cần nhiều nhân sự tại Bỉ

  Văn hóa quản lý và luật lao động ở Bỉ

  Sự khác biệt giữa các khu vực nói tiếng Pháp và tiếng Hà Lan được phản ánh trong môi trường làm việc của Bỉ, nơi có truyền thống theo phong cách phân cấp kiểu Pháp với các nhà quản lý cấp cao đưa ra tất cả quyết định. Tuy nhiên, phong cách quản lý này ngày càng hướng tới cách tiếp cận cởi mở, “phẳng” hơn của Hà Lan với nhiều luồng thông tin và sự ủy thác. Một số công ty có thể vẫn khá phân cấp trong khi cơ quan quản lý dựa nhiều vào năng lực thường đạt được sự đồng thuận của người lao động. Người Bỉ đánh giá cao tính logic và lý luận, muốn các lập luận được hỗ trợ bằng các sự kiện và số liệu rõ ràng. Họ cũng coi trọng liên hệ cá nhân, vì vậy không phải mọi hoạt động kinh doanh đều diễn ra qua email hoặc điện thoại.

  Người lao động có thể được cấp một hợp đồng tạm thời lúc đầu như thời gian thử việc. Bạn có thể sẽ làm việc 38 giờ/tuần với 8 giờ/ngày, có khoảng 20 ngày nghỉ/năm cộng với 10 ngày lễ quốc gia Bỉ. Người sử dụng lao động chia tiền lương hàng năm thành 13,92 tháng để cấp thêm thu nhập vào các thời điểm khác nhau trong năm. Trong đó, chi 92% lương tháng vào mùa xuân như khoảng trả lương cho kỳ nghỉ và thêm 1 tháng lương vào cuối năm.

  Người lao động ở Bỉ được trả lương cho kỳ nghỉ mùa xuânNgười lao động ở Bỉ được trả lương cho kỳ nghỉ mùa xuân

  Thị thực làm việc ở Bỉ

  Công dân từ các nơi ngoài EU/EEA/Thụy Sĩ nói chung cần giấy phép làm việc ở Bỉ. Một số quốc tịch nhất định cũng cần thị thực để vào nước này. Thị thực ngắn hạn dành cho những người ở lại dưới 90 ngày, trong khi thị thực dài hạn dành cho những người ở lại hơn 90 ngày. Trường hợp thứ 2 đòi hỏi bạn phải có giấy phép làm việc, mà chủ lao động tương lai của bạn thường phải nộp đơn xin - thường là trước một năm.  

  Ngôn ngữ cần thiết cho công việc tại Bỉ

  Có 3 ngôn ngữ chính thức được dùng ở Bỉ theo khu vực: tiếng Hà Lan được nói trong cộng đồng Flemish ở vùng Flanders phía Bắc; tiếng Pháp được dùng ở Wallonia phía Nam Brussels; tiếng Đức được nói ở phía Đông Nam. Từ 10 - 20% dân số Bỉ, đặc biệt là khu vực thủ đô Brussels là những người song ngữ, nói cả tiếng Pháp và tiếng Hà Lan. Trong một số trường hợp, chủ yếu ở các công ty quốc tế, bạn chỉ cần tiếng Anh là đủ. Nếu cần cải thiện kỹ năng ngôn ngữ thì tại Bỉ có nhiều trường ngôn ngữ giúp bạn việc này.

  Càng mạnh về kỹ năng ngôn ngữ, cơ hội có việc làm tại Bỉ của bạn càng caoCàng mạnh về kỹ năng ngôn ngữ, cơ hội có việc làm tại Bỉ của bạn càng cao

  Trình độ chuyên môn

  Người lao động đến từ một quốc gia đã đăng ký Quy trình Bologna sẽ có bằng cấp giáo dục được công nhận tại Bỉ. Người đến từ các khu vực khác nên liên hệ với NARIC (vùng Flanders) hoặc bộ phận giáo dục của Ministère de la Fédération Wallonie-Bruxelles (Wallonia) để được công nhận chứng chỉ giáo dục nước ngoài ở tất cả các cấp.

  Nếu muốn làm việc trong một số ngành nghề nhất định, bạn có thể phải cần trình độ chuyên môn, cả về đào tạo lẫn kinh nghiệm, được quy định hoặc chính thức công nhận trước khi bạn có thể làm việc tại Bỉ.

  Làm sao để tìm việc làm ở Bỉ?

  Mỗi khu vực của Bỉ có văn phòng việc làm công cộng, nơi bạn có thể tìm kiếm các vị trí tuyển dụng tại Bỉ, tải lên CV của mình, tìm kiếm các khóa đào tạo hoặc nhận lời khuyên về tìm kiếm việc làm từ nhà tư vấn trực tuyến hay tại một văn phòng địa phương.

  • Actiris phụ trách khu vực thủ đô Brussels
  • VDAB phụ trách khu vực Flanders
  • Le Forem phụ trách khu vực Walloon
  • ADG dành cho cộng đồng người Đức tại Bỉ
  • ONEM là văn phòng tuyển dụng quốc gia.

  Văn phòng việc làm công cộng cung cấp lời khuyên về tìm việc và cơ hội việc làm cho bạnVăn phòng việc làm công cộng cung cấp lời khuyên về tìm việc và cơ hội việc làm cho bạn

  Một số trang web việc làm ở Bỉ:

  • Academic Jobs EU: việc làm liên quan đến nghiên cứu và học thuật
  • BrusselsJobs: việc làm về kinh doanh, tài chính, quản trị và IT cho người lao động đa ngôn ngữ trong và ngoài Brussels
  • Eurograduate: việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ở EU
  • Heidrick & Struggles: việc làm cho vị trí điều hành
  • Jobs in Brussels: việc làm cho người nói tiếng Anh trong các lĩnh vực kinh doanh, pháp lý, IT, tài chính, kế toán, nhân sự và tư vấn quốc tế
  • Randstad: chuyên cung cấp các vị trí freelance tạm thời hoặc theo dự án

  Ngoài ra còn có Jobat, Learn4good, LinkedIn Belgium, Michael Page Belgium, Monster, OnlySalesJob, StepStone, Vacature, Xpatjobs. Các trang web khác về việc làm cho người nói tiếng Anh như be.indeed.com, toplanguagejobs.com, US embassy.

  Cơ quan tuyển dụng tại Bỉ

  Bạn nên đăng ký với càng nhiều cơ quan tuyển dụng càng tốt. Họ có xu hướng chuyên về các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tra cứu thông tin về các đơn vị này trong Golden Pages của Bỉ (bằng tiếng Anh). Họ được công nhận bởi liên đoàn thương mại Federgon. Bạn cũng sẽ tìm thấy hầu hết cơ quan việc làm châu Âu và quốc tế như Adecco, Hudson và Manpower Belgium tại Brussels và các thành phố lớn khác.

  Việc làm trên báo chí

  Bạn có thể tìm thấy các mẩu quảng cáo việc làm trong ấn bản cuối tuần của những tờ báo chính của Bỉ:

  • Tiếng Hà Lan: De Morgen, De Standaard, Het Nieuwsblad, De Tijd, Het Laatste Nieuws
  • Tiếng Pháp: La Dernière Heure, Le Soir, La Libre Belgique, La Meuse, L’Echo
  • Tiếng Đức: Grenzecho

  Một số tờ báo như Le Soir, Politico và Grenzecho cũng có các trang việc làm trực tuyến riêng.

  Giao diện trang việc làm trực tuyến của tờ báo GrenzechoGiao diện trang việc làm trực tuyến của tờ báo Grenzecho

  Mạng lưới kinh doanh

  Bỉ, đặc biệt là Brussels, là một nơi tuyệt vời để kết nối với rất nhiều công ty quốc tế và người nước ngoài làm việc ở đây. Kết quả là nhiều người tìm được việc làm thông qua truyền miệng mà không cần quảng cáo. Bỉ có nhiều hiệp hội thương mại, các nhóm kinh doanh, cơ quan chuyên môn và các tổ chức mạng lưới nghề nghiệp.

  Một số mạng lưới nghề nghiệp:

  • Phòng thương mại Mỹ tại Bỉ
  • Phòng thương mại Anh tại Bỉ
  • Mạng lưới chuyên gia châu Âu có trụ sở tại Brussels
  • PWI: diễn đàn đa quốc gia có trụ sở tại Brussels dành cho phụ nữ trong kinh doanh

  Bạn cũng có thể liên lạc với những người nước ngoài khác làm việc trong các lĩnh vực tương tự thông qua các nhóm gặp gỡ.

  Công việc traineeship, internship, volunteer và part-time tại Bỉ

  EU cung cấp các khóa đào tạo cho sinh viên tốt nghiệp đại học thông qua Văn phòng Thực tập sinh Ủy ban châu Âu (European Commission Traineeships Office). Ngoài ra, thực tập (internship) hoặc vị trí việc làm (placement) mùa hè có thể được sắp xếp bởi AIESEC (cho sinh viên và sinh viên mới tốt nghiệp) hoặc IAESTE (cho sinh viên các ngành khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng). Bạn cũng có thể tìm các vị trí internship tại Europlocation và Intern Abroad.

  Các tổ chức như Deloitte và PwC cũng cung cấp vị trí thực tập tại Bỉ. Deloitte mang đến cơ hội cho những người đã/đang học cử nhân hoặc thạc sĩ kinh tế, thương mại hoặc kỹ thuật dân dụng, kế toán, thuế, luật, CNTT hoặc quản lý văn phòng. Thực tập sinh có thể làm việc tại một số địa điểm của Bỉ, bao gồm Zaventem, Bruges, Ghent hoặc Antwerp. PwC cũng cung cấp nhiều chương trình thực tập cho người đi học và sinh viên tốt nghiệp.

  Sinh viên du học Bỉ có thể tìm được việc làm tình nguyện viên được trả lươngSinh viên du học Bỉ có thể tìm được việc làm tình nguyện viên được trả lương

  Đối với những người trong độ tuổi từ 17 đến 30, các chương trình tình nguyện (volunteer) được Dịch vụ Tình nguyện Châu Âu (EVS) sắp xếp, nơi bạn làm việc ở nước ngoài tới 12 tháng để đổi lấy tiền ăn hàng tháng, thực phẩm, bảo hiểm và một khoản trợ cấp nhỏ. Concordia là một tổ chức khác cho các cơ hội tình nguyện.

  Bỉ là quốc gia thu hút lượng lớn khách du lịch, đặc biệt là các thành phố như Brussels, Bruges, Antwerp, Ghent và Ypres. Có rất nhiều công việc mùa hè và bán thời gian trong ngành du lịch và hospitality phù hợp với sinh viên du học Bỉ.

  Bắt đầu việc kinh doanh của riêng bạn

  Người nước ngoài cũng có thể xem xét thành lập một doanh nghiệp hoặc làm việc như một freelancer ở Bỉ.

  Bỉ là quốc gia có nền giáo dục thuộc top dẫn đầu trên thế giới với chi phí du học không cao, sinh hoạt phí phải chăng với chất lượng cuộc sống cùng nhiều cơ hội nghề nghiệp. Nếu có ý định du học Bỉ, hãy liên hệ ngay với INEC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

  Công ty Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Miền Bắc & miền Nam: 093 938 1081 
  • Miền Trung: 093 409 9070 
  • Email: inec@inec.vn

  ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
  5.0
  (Tổng cộng 4 )
  VIDEO DU HỌC SINH
  Là trường đại học duy nhất của Úc đặt cơ sở đào tạo tại Warrnambool, Deakin mang đến cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới chọn lựa các khóa học chất lượng ở nhiều lĩnh vực hấp dẫn hiện nay như giáo dục, điều dưỡng, luật, khoa học, sức khỏe, thương mại và khoa học biển. Warrnambool là thành phố ven biển tuyệt đẹp đang được chính quyền chú trọng đầu tư phát triển. Sinh viên khi du học Úc tại Đại học Deakin Warrnambool sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe chu đáo, hòa mình vào cộng đồng người dân thân thiện phóng khoáng cùng nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn ngay khi ra trường.

☎ Tổng đài: 1900 636 990
☎ Hotline KV Miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
☎ Hotline KV Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
✉ Email: inec@inec.vn
 Website: https://duhocinec.com/du-hoc-uc

Xem thêm các clip về du học Úc tại:
https://www.youtube.com/playlist?list=PLcYVR0Wljlzg_-TWKgau0P4nrgLBaID5b

  Khám phá Đại học Deakin Warrnambool

  CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

  Đăng nhập INEC

  Back To Top