Khám phá cơ hội nghề nghiệp rộng mở của ngành hospitality

Khám phá cơ hội nghề nghiệp rộng mở của ngành hospitality

Ngày đăng Oct. 29, 2019 - Người đăng: Ly

Được đánh giá là một trong những nhóm ngành rất tiềm năng và có tốc độ phát triển vượt bậc, năm 2018, lĩnh vực này đã tạo ra 319 triệu việc làm ở nhiều ngành như nhà hàng, khách sạn, hàng không, vận tải, giải trí, kinh doanh, logistics, giải trí… Dự báo đến năm 2028, con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh và đạt 414 triệu việc làm, chiếm 11,1% lực lượng lao động toàn cầu (theo báo cáo của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới WTTC). Dự kiến 80% các công việc mới này đến từ các thị trường du lịch đang phát triển ở châu Á, Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi.

Có nguồn gốc từ “Hospes” trong tiếng Latinh, hospitality được hiểu là chủ nhà (host), khách (guest) hoặc người lạ (stranger). Nó thể hiện mối quan hệ giữa khách và chủ nhà, trong đó chủ nhà tiếp đón khách với thiện chí, cung cấp chỗ ở, thức ăn và giải trí. Từ điển Oxford cũng giải nghĩa hospitality là “the friendly and generous reception and entertainment of guests, visitors, or strangers”, tạm dịch là sự chào đón, tiếp đãi thân thiện và hào phóng cho những vị khách, dân du lịch hoặc người lạ. Về bản chất, hospitality chính là sự hiếu khách, liên quan trực tiếp đến dịch vụ khách hàng, bao gồm các hoạt động chào đón khách, cung cấp các dịch vụ mà khách cần, đưa tiễn khách hàng ra về trong sự hài lòng. Do đó, hospitality có thể xuất hiện ở bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức trong bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào - những nơi có sự hiện diện của dịch vụ khách hàng.

Ngày nay, hospitality cũng đề cập đến khía cạnh dịch vụ nhưng hướng sự tập trung chính vào khu vực khách sạn, nhà hàng, du lịch, giải trí. Nhìn chung, triển vọng nghề nghiệp với người có kỹ năng chuyên môn trong ngành hospitality đầy hứa hẹn, không chỉ gắn với khách sạn, nhà hàng mà còn mở rộng ra các khu vực ngành nghề liên quan khác như khu nghỉ dưỡng (resort), kinh doanh ẩm thực, du lịch và lữ hành, sự kiện…

Ngành hospitality mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viênNgành hospitality mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên

Dưới đây là những khu vực ngành nghề cụ thể mà một người học ngành hospitality có thể làm việc.

Khách sạn

Các khách sạn và resort là “trái tim” của ngành hospitality, cung cấp một loạt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho bất kỳ sinh viên nào. Do nhu cầu lưu trú của khách du lịch không còn tập trung vào các chuỗi khách sạn lớn, ngày càng nhiều cơ sở lưu trú mới ra đời gồm khách sạn (hotel), khu nghỉ dưỡng (resort), khách sạn bên đường (motel), nhà nghỉ du lịch (tourist guest house), biệt thự du lịch (tourist villa)… để phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng.

Trong mỗi khách sạn, resort đều có những công việc tại khu vực tiền sảnh, chẳng hạn như phục vụ thực phẩm và đồ uống, lễ tân - đặt phòng và dịch vụ khách. Sau đó là các công việc ở những khu vực hậu cần của khách sạn, resort như bếp và khu vực phòng, housekeeping. Sự đa dạng loại hình lưu trú, sự phong phú về dịch vụ đang mở ra nguồn cầu lao động được đào tạo là vô cùng lớn.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, hàng loạt khách sạn 4 - 5 sao liên tục được các doanh nghiệp lớn đầu tư đưa vào hoạt động như VinGroup, SunGroup, FLC, Saigontourist… Cùng với đó, nhiều thương hiệu quốc tế hàng đầu về bất động sản du lịch như Accor, Marriott, Hyatt, InterContinental, Four Seasons… đã và đang rốt ráo tăng thêm thị phần tại Việt Nam cũng hứa hẹn mở ra nhiều việc làm mới cho người lao động.

Khu vực khách sạn, resort với nhiều việc làm mới cho lực lượng lao động có chuyên mônKhu vực khách sạn với nhiều việc làm mới cho lực lượng lao động có chuyên môn

Du lịch và lữ hành

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới Liên hợp quốc (UNWTO), du lịch đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Trong thập kỷ tiếp theo, ngành công nghiệp này sẽ tạo thêm 75 triệu việc làm và số lượng khách du lịch quốc tế sẽ đạt 1,8 tỉ vào năm 2030.

Để đón đầu xu hướng du lịch, các quốc gia có nhiều tiềm năng về thắng cảnh, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực (trong đó có Việt Nam) sẽ không ngừng đẩy mạnh đầu tư phát triển điểm đến du lịch và các dịch vụ liên quan. Điều này mở ra nhiều việc làm mới cho người có chuyên môn. Riêng tại Việt Nam, theo Tổng cục Du lịch, ngành du lịch cần bổ sung 25.000 lao động mới chất lượng cao mỗi năm.

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường nhà hàng khách sạn uy tín - những người được đào tạo kiến thức, kỹ năng, khai phóng tầm nhìn quốc tế sẽ được nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Cơ hội việc làm đa dạng có thể tìm thấy trong các bảo tàng và di tích lịch sử, tàu du lịch cao cấp, công viên giải trí, cơ quan quản lý điểm đến, dịch vụ tư vấn…

Dịch vụ cao cấp

Ngành công nghiệp xa xỉ đang là ngành công nghiệp toàn cầu ấn tượng và hứa hẹn tăng trưởng ổn định. Hàng hóa xa xỉ không chỉ có thời trang, túi xách, đồng hồ mà còn bao gồm nhiều loại khác như xe hơi, khách sạn hạng sang, du lịch xa xỉ, đồ nội thất cao cấp, đồ ăn, các loại rượu thượng hạng, du thuyền…

Nhiều nhà tuyển dụng, thương hiệu cao cấp chuyển hướng săn đón các sinh viên tốt nghiệp ngành hospitality vào các vị trí quản lý. Bởi hơn bất cứ đối tượng nào khác, khách hàng ở phân khúc sang trọng không chỉ tìm cách sở hữu hàng hóa, họ còn muốn tận hưởng dịch vụ chăm sóc tốt nhất. Những kiến thức, kỹ năng được đào tạo của sinh viên ngành hospitality được cho là góp phần làm tăng trải nghiệm của khách hàng, trở thành nguồn lao động ngày càng được trọng dụng trong ngành công nghiệp xa xỉ phẩm.

Sinh viên Học viện HIM trong giờ học thực tế ở Tag Heuer - thương hiệu đồng hồ cao cấp của Thụy SĩSinh viên Học viện HIM trong giờ học thực tế ở Tag Heuer - thương hiệu đồng hồ, phụ kiện thời trang cao cấp của Thụy Sĩ

Sự kiện

Trong xu hướng toàn cầu hóa, ranh giới các quốc gia ngày càng bị xóa nhòa cũng là điều kiện để các sự kiện trong nước và quốc tế, lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí diễn ra rất nhiều và thường xuyên. Bên cạnh đó, xu hướng du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, khen thưởng, triển lãm, gặp gỡ) cũng ngày càng phổ biến, giúp thúc đẩy ngành dịch vụ khách sạn, lưu trú, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, ẩm thực, mua sắm… Nhìn chung, lĩnh vực sự kiện, du lịch MICE, giải trí cung cấp nhiều lựa chọn nghề nghiệp cả trong nước và quốc tế. Đến năm 2020, ước tính cứ 11 công việc thì có 1 công việc thuộc lĩnh vực quản lý sự kiện.

Chìa khóa thành công trong lĩnh vực này là đưa khách hàng vào trung tâm của mọi dịch vụ, tạo ra trải nghiệm liền mạch. Đó là điều mà những người được đào tạo về khách sạn làm tốt nhất nhờ nắm vững kiến thức về nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch và xây dựng dịch vụ toàn diện, hiểu biết thấu đáo về tâm lý khách hàng, cung cách phục vụ chu đáo… và sẽ chiếm ưu thế trong khu vực việc làm quản lý sự kiện.

Dịch vụ ăn uống

Nhu cầu ăn uống của con người là không giới hạn. Nhịp sống công nghiệp ngày càng tất bật cũng khiến không ít người tìm đến giải pháp thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Không chỉ có nhu cầu ăn ngon, nhiều người càng lúc càng quan tâm tới những gì họ ăn hàng ngày có an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, thực phẩm có được bảo quản đúng cách hay không. Điều này đòi hỏi nhà cung cấp, người chế biến món ăn phải có kiến thức về những điều này.

Sinh viên ngành hospitality với những khóa học về an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm, chế biến và kết hợp món ăn đảm bảo dinh dưỡng, cách biến một loại thực phẩm thành sản phẩm kinh doanh, cách quản lý tài chính… đáp ứng những yêu cầu phức tạp của thời đại mới. Điều này giúp tạo lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn trong thị trường việc làm ngành thực phẩm, nấu nướng và dịch vụ ăn uống.

Đây là những khu vực làm việc điển hình của sinh viên hospitality Thụy SĩĐây là những khu vực làm việc điển hình của sinh viên hospitality Thụy Sĩ

Cơ hội startup

Ngành du lịch, nhà hàng Việt Nam đang có nhiều điều kiện lý tưởng để startup nhờ cảnh quan đa dạng, ẩm thực phong phú, ngon và dễ làm, nhu cầu ăn uống, du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng cao, chính sách thông thoáng của chính phủ… Yếu tố khách quan đã có, vấn đề cốt lõi để startup hiệu quả là bạn cần có sự chuẩn bị kiến thức toàn diện về quy trình phục vụ, chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự, tài chính, phân tích và nắm bắt tâm lý khách hàng, tư duy quản lý và tầm nhìn chiến lược lâu dài - vốn đang là yếu điểm của nhiều nhà quản lý hiện nay. Những điều này bạn có thể tìm thấy ở các trường đào tạo hospitality uy tín trên thế giới. Theo đuổi chương trình học phù hợp là cách bạn đón đầu cơ hội startup và dễ dàng thành công hơn.

Những cơ hội nghề nghiệp khác

Vì hospitality liên quan trực tiếp đến dịch vụ chăm sóc khách hàng - điều xuất hiện và cần thiết ở mọi lĩnh vực nên ngoài những khu vực nghề nghiệp đã kể trên, bạn còn có thể làm việc ở những lĩnh vực, bộ phận có sự tiếp xúc khách hàng như ngân hàng, hãng hàng không, dịch vụ giải trí, trung tâm chăm sóc khách hàng…

Là cái tên được nhắc đến gần như đầu tiên trong số những quốc gia đào tạo ngành nhà hàng khách sạn tốt nhất thế giới, chương trình đào tạo tại Thụy Sĩ khác biệt bởi phong cách chuyên nghiệp, mối quan hệ hợp tác với hệ thống các tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới, tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập, làm việc trong môi trường mang đẳng cấp quốc tế. Đây cũng là nơi đào tạo nên 90% CEO khách sạn lớn cho thế giới.

Mỗi trường ở Thụy Sĩ đều có định hướng đào tạo riêng biệt, chẳng hạn: Cao đẳng César Ritz tập trung vào ngành du lịch - nhà hàng khách sạn và kinh doanh, đồng thời dạy bạn cách thành lập công ty riêng của bản thân; Học viện CAA chuyên biệt về lĩnh vực ẩm thực với các khóa học lồng ghép kiến thức chuyên môn về kinh doanh, giúp sinh viên ra trường chẳng những làm việc trong ngành ẩm thực mà còn hiểu cách phát triển một nhà hàng lên chuỗi hay hệ thống; Học viện HIM lấy yếu tố kinh doanh là trọng tâm cho các khóa học nhà hàng khách sạn với những chuyên ngành đang là xu hướng như tài chính, nhân sự, marketing, xây dựng thương hiệu, quản trị lối sống cao cấp; Học viện IHTTI có thế mạnh về quản trị nhà hàng khách sạn kết hợp thiết kế khách sạn, nội thất cao cấp; Học viện SHMS là nơi bạn sẽ được học về quản trị thực phẩm và đồ uống, vận hành khách sạn, dịch vụ phòng, đặc biệt là quản trị sự kiện, spa và resort…

Sinh viên Việt Nam du học Thụy Sĩ trong năm 2020 có cơ hội apply học bổng lên đến 30% học phí toàn chương trình từ các trường khách sạn hàng đầu.

Hãy liên hệ với Du học INEC để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể nhất cho nhu cầu học tập của bạn:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 - 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 - 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn
  • Đăng ký tư vấn du học hospitality: https://bit.ly/2VSDGy0

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 5 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Cảm nhận của mình cho đến thời điểm này là việc học khá thoải mái, thời gian học linh động và có nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị. Mình hy vọng sẽ có nhiều trải nghiệm đáng giá hơn nữa.
VIDEO DU HỌC SINH
Du học Thụy Sĩ có gì vui? Học hospitality tại Thụy Sĩ có gì đặc biệt? Chi phí du học tại Thụy Sĩ có đắt không? Nếu đó là những vấn đề bạn đang quan tâm thì đừng bỏ qua chia sẻ của bạn Huỳnh Lê Quốc Bảo - du học sinh Thụy Sĩ nhé!
Bảo đang học năm đầu tiên tại Hotel Institute Montreux (HIM) và đây là những chia sẻ không thể chân thực hơn về những trải nghiệm, cảm nhận của Bảo sau 4 tháng du học. Sắp tới đây, Bảo sẽ đi thực tập tại W Verbier Thụy Sĩ. Bật mí một chút, Bảo chính là một trong những sinh viên tìm được chỗ thực tập sớm nhất của HIM đấy.
Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về trường, về các chuyên ngành đào tạo, hãy liên hệ với đại diện tuyển sinh chính thức của HIM tại Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất nhé:
•	Tổng đài: 1900 636 990
•	Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 - 093 409 9948
•	Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 - 093 409 4449
•	Email: inec@inec.vn
•	Website: https://duhocinec.com/du-hoc-thuy-si-...
#duhocinec #duhocthuysi #hotelinstitutemontreux

Review học hospitality tại Thụy Sĩ

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top