Làm thế nào để tìm đúng việc sau khi du học?

  • du-hoc-inec

Làm thế nào để tìm đúng việc sau khi du học?

Ngày đăng March 9, 2016 - Người đăng: Yến Ngân

Trong thời đại hiện nay, dù là lĩnh vực nào cũng đều có sự cạnh tranh khốc liệt trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt là ở những ngành nghề có thu nhập cao. Bí quyết có được vị trí bản thân mong muốn đó là bạn không cần phải là người giỏi nhất nhưng phải là người phù hợp nhất. Nghe thì tưởng đơn giản nhưng muốn làm được điều này không dễ chút nào, nhất là khi bạn phải cạnh tranh với hàng chục, thậm chí hàng trăm ứng cử viên tài năng khác. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, trước khi bước chân vào trận chiến, hãy nhìn nhận rằng bản thân đang nằm ở vị trí nào trên thước đo trình độ. Nếu bạn là một du học sinh thì xin chúc mừng, bạn đang sở hữu một lợi thế cạnh tranh tuyệt vời!

Du học chính là bước đệm vững chắc cho sự nghiệp tương lai của bạn

Bí quyết có được vị trí bản thân mong muốn đó là bạn không cần phải là người giỏi nhất nhưng phải là người phù hợp nhất

Thực tế cho thấy du học sinh là những đối thủ đáng gờm trong cạnh tranh việc làm, với những kiến thức, kĩ năng được tích lũy tại các hệ thống giáo dục tiên tiến cùng kinh nghiệm thực tập trong những nền kinh tế phát triển, đủ để khiến cho các nhà tuyển dụng phải xem xét kĩ lưỡng hồ sơ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp các em không tìm được việc như ý vì nhiều khả năng như chủ quan, chưa phô bày hết được khả năng của bản thân, không thuyết phục được nhà tuyển dụng...phải từ bỏ cơ hội trong tiếc nuối. Để tránh việc đã phải vất vả học tập thời gian dài nhưng không được đền đáp xứng đáng, bạn cần phải định hướng rõ ràng về công việc tương lai cùng cách thức có được vị trí thích hợp. Muốn được như vậy, bạn nên chú ý những điều sau:

Đâu là thời điểm vàng để bắt đầu tìm kiếm việc làm?

Khi bước vào năm cuối trong chương trình học là lúc bạn nên suy nghĩ về tương lai sự nghiệp của mình. Đừng quá tự tin nghĩ rằng mình đã thụ hưởng nền giáo dục nước ngoài mà chờ đến “nước đến chân rồi mới nhảy”. Lợi thế rất lớn của du học sinh là chương trình thực tập, một số trường còn tạo điều kiện cho sinh viên được làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn toàn thế giới nên bạn cần phải nỗ lực trong thời gian này để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng trong tương lai.

>> Trải nghiệm môi trường quốc tế, hưởng lương hấp dẫn với CĐ César Ritz danh tiếng

Theo kinh nghiệm của các cựu sinh viên, bạn nên đến trung tâm hướng nghiệp tại trường, gặp gỡ các chuyên gia để có được những lời khuyên quý giá về:

  • Những đề nghị việc làm hiện có: nhiều công ty sẽ tìm đến các sinh viên tài năng ngay khi họ vẫn còn ngồi trên giảng đường. Sẽ có rất nhiều lời mời hấp dẫn song hành cùng những cạm bẫy, vì thế bạn nên lắng nghe đánh giá từ các chuyên viên giàu kinh nghiệm để có được sự lựa chọn chính xác.
  • Nhìn lại trình độ chuyên môn của bản thân: xem xét kĩ càng kiến thức, kỹ năng hiện có, khả năng ngoại ngữ và cần cải thiện những gì trước khi tham gia ứng tuyển việc làm.
  • Hồ sơ ứng tuyển: Tìm hiểu về cách trình bày hồ sơ xin việc khoa học, hấp dẫn và những kĩ năng mềm cần thiết cho buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Bạn nên tìm kiếm những chuyên viên trong trung tâm hướng nghiệp của trường để có được những lời khuyên quý giá

Lợi thế rất lớn của du học sinh là chương trình thực tập, một số trường còn tạo điều kiện cho sinh viên được làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn toàn thế giới.

Tiếp theo là...?

Sinh viên nên phác thảo một bản kế hoạch để phục vụ mục tiêu tìm kiếm việc làm và điều chỉnh theo tình hình thực tế với trọng tâm hướng vào:

  • Xem xét cẩn trọng về niềm đam mê, kiến thức và kĩ năng vốn có của bản thân
  • Tìm kiếm những người có thể cho bạn những lời khuyên đúng đắn về công việc bạn đang muốn theo đuổi như cựu sinh viên, giảng viên...
  • Tận dụng thời gian rảnh mỗi tuần/tháng để tiến hành các cuộc khảo sát, gặp gỡ các cựu sinh viên, tìm kiếm các tổ chức và vị trí tuyển dụng phù hợp
  • Tham gia vào những ngày lễ hướng nghiệp được tổ chức tại trường để học hỏi kinh nghiệm và luyện tập trước khi phỏng vấn thực sự với nhà tuyển dụng.

Mối quan hệ - bạn đã có chưa?

Mạng lưới mối quan hệ bổ ích là phải kết nối được với cựu sinh viên vì họ sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm quý giá về việc chuẩn bị hồ sơ, trả lời phỏng vấn thậm chí là những vị trí nào đang còn trống tại nơi bản thân đang công tác. Nếu bạn có được mạng lưới liên kết thông minh sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi tìm kiếm việc làm.

Mạng lưới quan hệ sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Song song với việc xây dựng mối quan hệ, bạn nên đến với những trang web uy tín hoặc tham gia  các nhóm liên quan đến chuyên ngành, khu vực địa lý bạn muốn làm việc.. Bạn nên tải hồ sơ của mình lên các địa chỉ trực tuyến đáng tin cậy như  Linkedln vì đây là nơi các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp trên toàn thế giới thường xuyên truy cập để tìm kiếm ứng cử viên phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ghé thăm phần Tuyển dụng của các công ty nơi mà các cựu sinh viên đang làm việc để tìm hiểu thêm về cách thức ứng tuyển, yêu cầu công việc...để hình dung được những gì cần phải trau dồi và học hỏi trước khi tham gia vào trận chiến nhân lực.

Mối quan hệ luôn là yếu tố then chốt của của bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào vì vậy bạn cần phải đặc biệt chú ý. Hãy dành thời gian rà soát lại mạng lưới xung quanh, sàng lọc và chăm sóc chúng. Con người không thể nào tồn tại như một cá thể độc lập, chúng ta cần cộng đồng, cần sự kết nối, chính vì thế đừng bao giờ chỉ co cụm “tự kỉ” trong thế giới riêng của bản thân mà hãy trở thành một mắc xích hữu ích trong xã hội.

Tìm việc cần sự kiên nhẫn và thời gian, bạn nên tiến hành ngay khi đang bước vào năm cuối của chương trình học vì đây là lúc bạn có rất nhiều thời gian và nhiệt huyết. Luôn chuẩn bị tinh thần đối mặt với khoảng thời gian nhạy cảm này, sẽ có những lúc bạn nản lòng vì phải mất hàng tháng trời mới có được công việc như ý. Cuộc sống là vậy, "Vạn sự khởi đầu nan" , hãy luôn giữ vững quyết tâm và kiên nhẫn, chắn chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Câu chuyện ngụ ngôn ‘Thỏ và Rùa” là minh chứng rõ ràng cho việc chủ quan, khinh địch sẽ mang lại những thất bại nặng nề dù ta có thừa khả năng để chiến thắng. Du học chỉ là nền tảng, bước đệm vững chắc cho sự nghiệp chứ không nói lên hoàn toàn được sau này bạn sẽ như thế nào. Đừng bao giờ luận bàn về quá trình mà hãy nỗ lực cho kết quả, không thiếu những cá nhân cùng thụ hưởng một nền giáo dục tương tự như bạn đang ngày đêm gắng sức vì tương lai, vì thế nếu mãi chìm đắm trong sự cao ngạo, ảo tưởng nhất thời bạn sẽ đánh mất những cơ hội quý giá, mãi mãi chỉ có thể tụt lại phía sau nhìn theo bóng lưng của người chiến thắng!

>> Muốn du học? Nhận thức đúng đi đã!


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 1 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Hoàng Thị Mỹ Linh hiện đang là du học sinh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Parkland, Mỹ. Em đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại xứ sở cờ hoa.
VIDEO DU HỌC SINH
Bạn du học vì mục tiêu gì, đích đến của bạn là gì. Đây là câu hỏi đầu tiên bạn phải trả lời trước khi đi du học.

Xác định mục tiêu đi du học

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top